คุณประโยชน์สำหรับผิวพรรณที่ได้จากน้ำผึ้ง

สาระน่ารู้

คุณประโยชน์สำหรับผิวพรรณที่ได้จากน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งนั้นเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ถูกใช้เพื่อความงามมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน  คุณรู้ไหมคะว่าน้ำผึ้งสามารถนำมาใช้เพื่อความงามต่อผิวพรรณของคุณผู้หญิงได้อีกด้วย เรามาดูกันเลยว่า คุณสมบัติของน้ำผึ้งมีอะไรบ้าง

1. น้ำผึ้งช่วยปกป้องผิวจากเชื้อโรค น้ำผึ้งมีคุณสมบัติโดยธรรมชาติซึ่งมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ได้ จึงช่วยปกป้องผิวของคุณจากสิ่งสกปรกได้ดี ทั้งยังช่วยรักษาบาดแผล ผื่นแดง และอาการติดเชื้อที่ผิวหนังด้วย

2. น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการทำความสะอาด คุณผู้หญิงสามารถใช้น้ำผึ่งเป็นส่วนผสมในการล้างหน้าได้ด้วยนะคะ เพราะเมื่อเอนไซม์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในน้ำผึ้งได้รวมตัวกับน้ำแล้วจะเกิดคุณสมบัติฆ่าเชื้อ หรือแอนตี้เซปติก ทำให้สามารถทำความสะอาดผิวจากสิ่งสกปรกได้ดี และยังอ่อนโยนไม่ทำลายน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวของคุณผู้หญิงที่มีอยู่ตามธรรมชาติอีกด้วย

3. น้ำผึ้งสามารถใช้เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้อย่างดีเยี่ยม คุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวจากน้ำผึ้งนี้โด่งดังเป็นอันมาก จนมันได้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญในการผสมมาส์กหรือสครับแบบโฮมเมด หรือคุณจะพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งเดี่ยว ๆ ก็ได้นะคะ

4. น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการรักษาบาดแผลตามผิวหนัง อย่างที่ได้บอกไปเมื่อประโยชน์ของน้ำผึ้งก่อนหน้านี้ว่า น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นตัวต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันอาการอักเสบของผิวหนังได้ ทำให้แผลหายได้ไวขึ้น นอกจากนี้เมื่อความหวานของน้ำผึ้งได้สัมผัสกับของเหลวที่ซึมออกจากบาดแผล ก็จะของเหลวเกิดคุณสมบัติเปลี่ยนเป็นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แบบอ่อน ๆ ช่วยให้แผลหายไวขึ้นอีกแรงหนึ่งด้วย

5. น้ำผึ้งช่วย ต่อต้านริ้วรอย Anti-aging  อีกคุณสมบัติหนึ่งในครีมบำรุงผิวที่สาววัย 30 กว่า ๆ เริ่มมองหาก็คือคุณสมบัติ anti-aging หรือชะลอความร่วงโรยของผิว เพราะผิวนั้นสร้างสารอนุมูลอิสระ หรือ free-radical ขึ้นมาตลอดเวลา ยิ่งสร้างเยอะผิวก็ยิ่งโทรมไว น้ำผึ้งซึ่งมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ต่อต้านการเกิดของอนุมูลอิสระได้จึงตอบโจทย์ข้อนี้ไปได้เต็ม ๆ

6. น้ำผึ้งอุดมด้วยสารบำรุง ที่บำรุง จากภายในและภายนอก การบริโภคน้ำผึ้งทำให้ร่างกายได้รับความสดชื่นและพลังงานจากความหวาน อีกทั้งเมื่อนำมาใช้ภายนอกร่างกายอย่างใช้ในการบำรุงผิว ก็จะได้รับประโยชน์จากแมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียม ซึ่งช่วยเร่งกระบวนการผลัดผิว ผิวจึงดูเปล่งปลั่งอยู่เสมอเมื่อใช้เป็นประจำ

7. น้ำผึ้งช่วยรักษาสิวได้ น้ำผึ้งมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ในน้ำผึ้งนั้น นอกจากจะช่วยรักษาบาดแผลได้แล้ว ยังช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย โดยนำน้ำผึ้งแต้มไว้เฉพาะจุดที่เป็นสิว ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วจึงล้างออก น้ำผึ้งจะช่วยต่อต้านแบคทีเรียที่จะทำให้สิวอักเสบได้ เมื่อใช้เป็นประจำทุกวันรับรองว่าสิวจะค่อยๆ ยุบลงอย่างแน่นอนค่ะ