สูตรไส้กรอกอีสาน

สาระน่ารู้

ไส้กรอกอีสานลูกกลมๆเปรี้ยวนิดๆย่างแล้วหอม กินกับผักสดยิ่งอร่อย ถ้าใครอยากลองทำกินเองที่บ้านเรามีวิธีทำไส้กรอกอีสานแบบโฮมเมดง่ายๆมาฝาก ส่วนผสมไส้กรอกอีสาน หมูและมันหมู 1กก.ข้าวสุก 2ถ้วย(พักไว้จนเย็น)ไส้หมูสำหรับยัดไส้ 100กรัมรากผักชี 3รากกระเทียม 20กลีบพริกไทยดำ 1ช้อนโต๊ะพริกไทยขาว 1ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะเกลือ 1/2ช้อนโต๊ะผงปรุงรส 2ช้อนโต๊ะ

สูตรไส้กรอกอีสาน

วิธีทำไส้กรอกอีสาน นำพริกไทยดำและพริกไทยขาวใส่ลงในครก วันนี้ขอใส่สองอย่างเลย ถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้นะคะ กระเทียมสด ตาใช้ 2 หัวใหญ่ น่าจะประมาณ 20 กลีบค่ะ ใส่รากผักชี (ถ้ามี) แต่ตาอยู่อเมริกา ไม่มีรากใช้ก้านแทนนะคะ หอมเหมือนกันค่ะ ตำ 3 เกลอให้แหลก เนื้อหมู เลือกแบบติดมันหน่อยนะคะ วันนี้ขอใช้เครื่องบดเลยแล้วกัน นำหมูที่บดแล้วมาผสมกับกระเทียม พริกไทย และรากผักชีที่ตำไว้ ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน นวดไปสักประมาณ 5 นาที ส่วนผสมจะเริ่มเหนียวนิด ๆ ใส่ข้าวหุงสุกลงไปค่ะ รอให้ข้าวเย็นก่อนนะคะ เสร็จแล้วผสมข้าวกับหมูให้เข้ากัน นวดอีกนิดหน่อย นำส่วนผสมไปใส่ไมโครเวฟสักครู่ ชิมรสดูก่อนที่จะยัดเข้าไส้นะคะ

สูตรไส้กรอกอีสาน

วันนี้ขอย่นระยะเวลาในการยัดด้วยการใช้เครื่องยัดไส้เลยจะสะดวกกว่า ถ้าใครไม่มีใช้ขวดน้ำเปล่า ตัดตัวขวดให้เหลือแค่ตรงปากขวด แล้วเอาไส้มาทำการยัดมือได้นะคะ เคยทำแล้วแต่มันใช้เวลานาน คราวนี้ใช้เครื่องเร็วกว่า แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ ยัดส่วนผสมให้พอหลวม ๆ ไม่ต้องแน่นนะคะ เดี๋ยวจะแตกเสียก่อน

สูตรไส้กรอกอีสาน

คราวนี้เราก็มาทำเป็นข้อกัน โดยจะใช้เชือกผูกก็ได้ เลือกขนาดใหญ่-เล็กตามชอบนะคะ ตาจะไม่ใช้เชือกและไม่ทำแบบยาวมาก ทำเป็นข้อเล็ก ๆ พอคำ เพราะว่าทำทานเอง ชอบแบบเล็ก ๆ ค่ะ จากนั้นก็บีบไส้ให้เป็นข้อแล้วก็บิด ๆ หมุน ๆ ตัวไส้ก็จะอยู่นะคะ ไม่คลายออก ก็จะเป็นข้อๆ  ทำเสร็จแล้วก็นำมาผึ่งลมอย่างน้อย 1 วัน ถ้าอยากให้เปรี้ยวก็หลายวันหน่อยก็ได้ค่ะ หลังจากผ่านการตากไปแล้ว 1 วัน รอไม่ไหวอยากกินแล้วเลยเอาแค่วันเดียวก็แห้ง นำมาย่างไฟอ่อน ๆ คอยพริกกลับด้านจะได้สุกเท่ากันตอนย่างหอมมาก ระหว่างย่างจะเป็นว่า ตัวไส้กรอกจะพองและตึงมาก คอยเอาไม้แหลมจิ้มให้อากาศออกและทำให้สุกง่ายไม่แตกด้วย ย่างสุกทั่วกันแล้วค่ะ น่ากินเนอะ นำขึ้นมาจากเตาก็เอากรรไกรตัด จัดใส่จานเสิร์ฟ ได้แล้วค่ะ