สูตรข้าวหมกไก่

สาระน่ารู้

สูตรข้าวหมกไก่แท้ๆ ข้าวหอมนุ่ม ทำง่ายๆจากหม้อหุงข้าว สูตรข้าวหมกไก่สไตล์อินเดียมาฝากให้ได้อิ่มอร่อยกันถ้วนหน้าเสน่ห์ข้าวสีเหลืองทองหอมกลิ่นเครื่องเทศ กินคู่กับไก่และน้ำจิ้มสะระแหน่หวานๆเปรี้ยวๆรับรองเลยว่าถูกใจแน่นอน อร่อยบอกต่อ ส่วนผสม ชิ้นไก่ 4 ชิ้น [น่องติดสะโพก]ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วยหัวหอมแดง สับละเอียด 15 หัวกระเทียมกลีบเล็ก สับละเอียด 10 กลีบขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะเนยแขก  2 ช้อนโต๊ะนมเปรี้ยว 1 ถ้วยตวง หรือ 125 กรัมน้ำซุปไก่ 1 ถ้วย

สูตรข้าวหมกไก่

เครื่องปรุงผงข้าวหมกไก่  ผงกะหรี่ 1ช้อนชาหญ้าฝรั่น 1ช้อนชาผงขมิ้น 1 ช้อนชาลูกผักชีป่น 1 ช้อนชายี่หร่าป่น 1 ช้อนโต๊ะพริกไทยป่น 1 ช้อนชาเกลือป่น 1 ช้อนชาอบเชย 1 ช้อนชาใบกระวาน 2 ใบน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เครื่องเทศใส่เพิ่ม [ส่วนนี้ใส่หรือไม่ก็ได้] 1. ลูกกระวาน 3-4 ลูก ถ้ามีลูกกระวานเทศ [ลูกเฮ้นท์] ก็ไส่ไป 2. กานพลู 3-4 ดอก 3. ไม้หวาน [อบเชย] หักเป็นท่อนเล็ก ๆ 2-3 ท่อน 4. โป๊ยกั๊ก 2 ดอก ผงข้าวหมกไก่ยี่ห้อ “โลโบ้-Lobo” ใช้ได้นะคะ แล้วมาปรุงเพิ่มส่วนผสม เพิ่มเติมเครื่องเทศลงไป วันนี้ใช้พริกแกงสำเร็จรูปจากร้านแขก โดยนำสองชนิดมาผสมกันระหว่าง น้ำพริกแกงกุรุหม่า และผงข้าวหมก

สูตรข้าวหมกไก่

สิ่งที่ต้องเตรียม 1.เจียวหัวหอมแดงให้กรอบ พักไว้ 2.ทำน้ำจิ้มข้าวหมก เตรียมไว้  3.เตรียมผักต่างๆที่จะรับประทานกับข้าวหมกอาทิต้นหอมจักเป็นฝอยแล้วแช่น้ำเพื่อให้หยิกงอผักชีแตงกวาผักกาดหอมใบสะระแหน่สด 4.ซาวข้าวสารแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ วิธีปรุงเริ่มจากหมักชิ้นไก่โดยใช้ส้อมทิ่มที่เนื้อไก่ให้เป็นรูพรุน หนังไก่ไม่ไม่ต้อง ใส่ผงข้าวหมก ใส่นมเปรี้ยว คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นข้ามคืน ก่อนปรุงไปนำเนื้อไก่ออกมาคลุกเคล้าอีกรอบแล้วปล่อยให้คลายความเย็น หมักไก่นำไปแช่เย็นรอไว้ แล้วมาปรุงน้ำพริกสะระแหน่ต่อ น้ำพริกสะระแหน่น้ำจิ้มตำรับแท้ดั้งเดิมของชาวมุสลิม กระเทียมกลีบเล็ก20กลีบพริกชี้ฟ้าเขียวหรือพริกขี้หนูเขียวผักชีไทยใบสะระแหน่น้ำตาลทรายน้ำส้มสายชูเกลือป่นนมเปรี้ยว[ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้]

สูตรข้าวหมกไก่

เอาหม้อตั้งเตา ใส่น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายลงไปเคี้ยว พักไว้ให้เย็น นำส่วนผสมทั้งหมดข้อ 1-4 ใส่ในเครื่องผสมอาหาร แล้วบดปั่นให้ละเอียด เทส่วนผสมที่ปั่นละเอียดใสไปในน้ำเชื่อมที่พักไว้ ใส่เกลือ ชิมรสให้ออก เปรี้ยว ๆ โดยหวานนำ [น้ำจิ้มสูตรนี้นำไปทานร่วมกับก๋วยเตี๋ยวลุยสวนได้] ถ้าใส่ใบสะระแหน่จะได้สีเขียวสด เขียวมรกตแบบนี้ หอมด้วยแต่ผู้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าสีเขียวที่ทานกับข้าวหมกเป็นโหระพา ปั่นใส่ลงไปแล้วความหอมแตกต่าง สีที่ได้ยังแตกต่างด้วยคะ สีเขียวสดและความหอมของผักชีไทย ผสมกับใบมินท์ สะระแหน่ เพรสโต้ซอสแบบไทย ๆ สามารถใช้ผักชีไทยผสมกับใบสะระแหน่ แบบนี้ก็ได้ แล้วเพิ่ม พาเมซองชีส และไพน์นัท หรือถั่วต่าง ๆ ลงไป

สูตรข้าวหมกไก่

พักน้ำพริกสะระแหน่ไว้ก่อน แล้วไปลงมือทำข้าวหมกกันคะ ตั้งกระทะใส่เนยแขก [Ghee] หรือเนยถังทอง นำหอมแดง กระเทียม ขิงสับละเอียดลงไปผัดให้หอมสุกใส ใส่เนื้อไก่ที่หมักเครื่องและนมเปรี้ยวลงไปจี่ในเครื่องแกง พอชิ้นไก่เริ่มเกรียมเล็กน้อยก็กลับด้าน ทอดแบบไม่ต้องสุกมาก พอไก่เกือบสุกตักใส่ชาม พักรอไว้ นำข้าวสารที่ซาวพักไว้ลงผัดกับเครื่องแกงในกระทะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนทั่วแล้วดับไฟเตา ตักข้าวที่ผัดแล้วใส่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า วางชิ้นไก่ปิดทับไปบนข้าว หรือจะเลียงสลับกันไประหว่างชั้นก็ได้ เติมน้ำซุปลงไป น้ำซุปถ้าไม่ท่วมข้าวไม่ต้องกลัวว่าข้าวจะไม่สุกข้าวที่ซาวอุ้มน้ำไว้ น้ำจากนมเปรี้ยว น้ำจากหอม-กระเทียม ฉะนั้นน้ำซุปถ้วยเดียวบ่งบ๊งหุงออกมาแล้วข้าวสุกพอดีเลย ตั้งโปรแกรมหุง ก่อนที่ข้าวจะสุกให้เอาไม้พายหรือพายยางลงไปคนข้าวคุ้ยข้าวจากด้านล่างขึ้นมาด้านบน วิธีนี้ทำให้ข้าวสุกทั่ว มีมีปัญหาข้าวดิบเนื่องจากน้ำซุบที่ใส่ไปอาจจะไม่ท่วมข้าวด้านบน ทำให้ส่วนบนไม่สุกทั่ว ตั้งโปรแกรมหุงข้าวธรรมดาก็ได้ข้าวที่สุกทั่วถึงทั้งหม้อไม่มีข้าวดิบข้าวสุกแล้ว