ขนมชั้น 

สาระน่ารู้

ขนมชั้น ไม่ต้องนวดแป้ง แป้งใสนุ่มๆ มันอาจจะเยอะไปก็ลดสัดส่วนลงมา ครึ่งนึงนะคะ ขนมนี้เขาว่า 190 กิโลแคลลอรี่ต่อชิ้นนะคะ มีใครกลัวบ้างเอ่ย ส่วมผสม แป้งท้าว 200 กรัม แป้งมัน 100 กรัม แป้งข้าวจ้าว 120 กรัม หัวกะทิ 900 กรัม น้ำตาลทรายขาว 600 กรัม ใบเตย 10 ใบ พิมพ์ซิลิโคน 25 ใบ ถ้าใช้แป้งท้าวคุณจะได้ขนมที่เหนียว ใสและหนึบๆ แต่ถ้าไม่มีให้ใช้แป้งมันในอัตราของแป้งท้าว แต่อาจจะแข็งนิดนึงนะคะ

ขนมชั้น

ขั้นตอนการทำ 1. นำแป้ง 3 ชนิดรวมกันให้ดี แบ่งให้เท่าๆกัน 2 ชาม พักไว้ 2.นำกะทิทั้งหมด และ น้ำตาลทราย ขึ้นตั้งไฟเคี่ยวจนพอน้ำตาลละลาย รออุ่นเกือบเย็น แบ่งครึ่ง ครึ่งแรก ปั่นกับใบเตย 10 ใบที่ซอยไว้แล้ว กรองให้เหลือแต่น้ำกะทิให้สะอาดไม่มีเศษ 3. น้ำกะทิใบเตยแรกเทใส่แป้งที่รอไว้ชามแรก ใช้มือคนจนแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด และกะทิสีขาว เทใส่ชาม ที่มีแป้งรอไว้ คนจนแป้งละลาย กรองเช่นเดียวกันทั้ง 2 สี

ขนมชั้น

4. นำถ้วยซิลิโคนทาน้ำมัน หรือไม่ทาก็ได้ เราไม่ทา มันร่อนออกอยู่แล้ว ยกเว้นคุณใช้พิมพ์เหล็กต้องทานะคะ ไม่งั้นติด วางถ้วยลงไป นึ่งให้ร้อนสักนิด รอน้ำเดือดจัดๆ แล้วรี่ไฟอ่อน เปิดฝา เทขนม ใครใช้กะ 1-2 ชต ก็ 1-2 ชต ไปตลอดนะคะ สำหรับถ้วยเล็กๆ 5. ปิดฝาเร่งไฟแรง นึ่งยาวไปที่ 7-10 นาที ค่อยเปิดฝาอย่าให้น้ำกยดลงขนมนะ(เอียงฝาลง1 ข้างให้น้ำไหลออกลงซึ้งแล้วยกฝาขึ้น) 6. หยอดต่อไป ทำแบบนี้จนหมดเลยคะ ยาวไปๆๆ 555 นานคะ ขนมนี้ทำนานต้องใจเย็นๆนะ

ขนมชั้น

7.สำคัญข้อที่1คือชั้นสุดท้ายใครพิมพ์ขนาดเท่าบุ๋มพิมพ์พุดดิ้งนึ่งยาวไป30นาทีคะ 8.สำคัญข้อที่2ห้ามตัดห้ามทำอะไรทั้งสิ้นจนกว่าจะเย็นสนิทหามีดชุบน้ำร้อนตัดขนมจะได้ไม่ติดกันนะ